Vesa, Displayport 2.1 사양 출시

Thông số kỹ thuật DisplayPort mới nhất cung cấp sự liên kết tốt hơn với USB Type-C và USB4; bổ sung các tính năng mới để tạo đường hầm DisplayPort hiệu quả hơn qua USB4BEAVERTON, Ore. - Ngày 17 tháng 10 năm 2022 - Hiệp hội Tiêu chuẩn Điện tử Video (VESA)® hôm nay thông báo rằng họ đã phát hành DisplayPort 2.1, phiên bản mới nhất của đặc tả DisplayPort, tương thích ngược và thay thế phiên bản trước của DisplayPort (DisplayPort 2.0).
Vesa, Displayport 2.1 사양 출시
VESA đã làm việc chặt chẽ với các công ty thành viên để đảm bảo rằng các sản phẩm hỗ trợ DisplayPort 2.0 sẽ thực sự đáp ứng thông số kỹ thuật DisplayPort 2.1 mới hơn, đòi hỏi khắt khe hơn. Do nỗ lực này, tất cả các sản phẩm DisplayPort 2.0 được chứng nhận trước đây bao gồm các sản phẩm có khả năng UHBR (Tốc độ bit cực cao) - cho dù GPU, chip trạm nối, chip vô hướng màn hình, chip lặp PHY như bộ hẹn giờ lại hoặc cáp DP40 / DP80 (bao gồm cả thụ động và chủ động và sử dụng đầu nối DisplayPort, Mini DisplayPort hoặc USB Type-C kích thước đầy đủ) - đã được chứng nhận theo thông số kỹ thuật DisplayPort 2.1 nghiêm ngặt hơn.

Đạt được trải nghiệm hình ảnh người dùng mạnh mẽ, từ đầu đến cuối vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với thông số kỹ thuật DisplayPort của VESA, cho dù qua cáp DisplayPort gốc, thông qua Chế độ Alt DisplayPort (DisplayPort qua đầu nối USB Type-C) hoặc đường hầm qua liên kết USB4. Do đó, DisplayPort 2.1 đã thắt chặt sự liên kết của nó với thông số kỹ thuật USB Type-C cũng như thông số kỹ thuật USB4 PHY để tạo điều kiện cho dịch vụ PHY chung cho cả DisplayPort và USB4. Ngoài ra, DisplayPort 2.1 đã thêm tính năng quản lý băng thông DisplayPort mới để cho phép đường hầm DisplayPort cùng tồn tại với lưu lượng dữ liệu I / O khác hiệu quả hơn qua liên kết USB4. Hiệu quả gia tăng này nằm trên sự hỗ trợ bắt buộc cho codec Nén luồng hiển thị (DSC) không mất dữ liệu trực quan của VESA và khả năng Phát lại bảng điều khiển của VESA. Hỗ trợ bitstream DSC có thể giảm băng thông truyền tải DisplayPort vượt quá 67% mà không cần tạo tác trực quan, trong khi khả năng Phát lại bảng điều khiển của VESA có thể giảm băng thông truyền tải gói DisplayPort vượt quá 99% khi hoạt động Phát lại bảng điều khiển đang diễn ra.

"Đạt được sự liên kết lớn hơn giữa DisplayPort và USB trên một PHY chung là một nỗ lực đặc biệt quan trọng trong VESA do sự chồng chéo đáng kể trong các mô hình trường hợp sử dụng giữa hệ sinh thái DisplayPort và USB4", Alan Kobayashi, Chủ tịch Hội đồng quản trị VESA và Chủ tịch Nhóm công tác VESA DisplayPort cho biết. "DisplayPort 2.1 đưa DisplayPort hội tụ với các thông số kỹ thuật USB4 PHY để đảm bảo hiệu suất video cao nhất trên một loạt các sản phẩm tiêu dùng. Truyền tải màn hình thông qua DisplayPort, với tốc độ bit cao hơn và chất lượng hình ảnh đã được chứng minh của nén DSC ngay cả đối với nội dung HDR, cung cấp băng thông dồi dào cho nhu cầu của hầu hết mọi ứng dụng thực tế. Các tính năng như điều khiển nhiều màn hình qua một cáp hoặc bật nhiều chức năng trên một cổng duy nhất như video, nguồn và truyền dữ liệu, không còn yêu cầu bất kỳ sự thỏa hiệp nào trong lựa chọn định dạng video. Các khả năng tiên tiến của giao diện video DisplayPort được kích hoạt bởi những đóng góp vô giá của hơn 300 công ty thành viên của chúng tôi từ khắp hệ sinh thái điện tử.

Cáp DP40 và DP80 UHBR được VESA chứng nhận đảm bảo kết nối hiển thị và hoạt động ở mức hiệu suất cao nhất cho các sản phẩm hỗ trợ DisplayPort 2.1. Nguồn: VESA.
DisplayPort 2.1 cũng đã cập nhật thông số kỹ thuật cáp DisplayPort để cung cấp độ bền và cải tiến cao hơn cho cấu hình cáp DisplayPort mini và kích thước đầy đủ cho phép cải thiện kết nối và chiều dài cáp dài hơn (vượt quá hai mét đối với cáp DP40 và vượt quá một mét đối với cáp DP80) mà không làm giảm hiệu suất UHBR. Cáp DP40 được chứng nhận VESA hỗ trợ tốc độ liên kết UHBR10 (10 Gbps), với bốn làn, cung cấp thông lượng tối đa 40 Gbps, trong khi cáp DP80 được chứng nhận VESA hỗ trợ tốc độ liên kết lên đến UHBR20 (20 Gbps), với bốn làn, cung cấp thông lượng tối đa 80 Gbps.

"Đối với tất cả các tiêu chuẩn của chúng tôi bao gồm DisplayPort, VESA đã đầu tư nguồn lực đáng kể vào các quy trình thử nghiệm và kiểm toán, bao gồm kiểm tra khả năng tương tác của các sản phẩm kết hợp thông số kỹ thuật VESA. Điều này là để đảm bảo rằng các sản phẩm được giới thiệu ra thị trường tuyên bố hỗ trợ các tiêu chuẩn của VESA đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao mà chúng tôi đã thiết lập, "James Choate, giám đốc chương trình tuân thủ của VESA cho biết. "VESA tiếp tục nghiên cứu và phát triển các thủ tục mới để cải thiện quy trình kiểm toán của chúng tôi nhằm đảm bảo triển khai mạnh mẽ các sản phẩm chất lượng hỗ trợ DisplayPort và các thông số kỹ thuật VESA khác trên thị trường. Nhờ sự đóng góp của các nhà cung cấp thiết bị thử nghiệm, VESA có một cơ sở hạ tầng thử nghiệm vững chắc để hỗ trợ thử nghiệm và triển khai rộng rãi hơn các thiết bị được chứng nhận DisplayPort 2.1 trên thị trường.

Về VESA
Hiệp hội Tiêu chuẩn Điện tử Video (VESA) là một hiệp hội tiêu chuẩn phi lợi nhuận quốc tế đại diện cho mạng lưới toàn cầu gồm hơn 300 nhà sản xuất phần cứng, phần mềm, máy tính, màn hình và linh kiện cam kết phát triển và thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử. Trong hơn 30 năm, VESA đã tạo ra và hỗ trợ các giải pháp đơn giản, phổ quát và đa sản phẩm cho ngành công nghiệp video và điện tử ngày nay. Các tiêu chuẩn của hiệp hội bao gồm DisplayPort™, ngành công nghiệp thay thế cho DVI, LVDS và VGA. DisplayPort sử dụng giao thức kỹ thuật số hiện đại và cung cấp nền tảng có thể mở rộng để cho phép trải nghiệm hiển thị kỹ thuật số đáng kinh ngạc.